รั้วตาข่ายสำหรับค้างไม้เลื้อย

รั้วตาข่ายค้างไม้เลื้อย

รั้วตาข่ายสำหรับค้างไม้เลื้อย

สำหรับเกษตรกรหรือท่านใดก็ตามที่มีพื้นที่จัดสรรไว้สำหรับไม้เลื้อย โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นไม้เลื้อยที่สามารถใช้บริโภคได้ หรือแม้แต่ไม้เลื้อยประดับก็ตาม คงจะเคยประสบกับปัญหาการติดตั้งค้างไม้เลื้อยกันมาบ้างแน่ ๆ อย่างเช่นการใช้ไม้ในการทำค้างไม้เลื้อยนั้นเมื่อนานวันไปไม้ก็ผุพังลง ทำให้ไม้หักลงมาไม้เลื้อยที่กำลังโตได้ที่ก็อาจจะเกิดความเสียหายขึ้นได้ หากคุณปลูกไว้บริโภคเองก็ไม่เท่าไหร่ แต่หากปลูกไว้เพื่อการค้าขายคงจะไม่ดีแน่ หรือค้าที่ทำด้วยเหล็กปัญหาที่พบก็คือ น้ำหนักที่มากของเหล็กทำให้การติดตั้งต้องใช้เวลานานขึ้นไปอีก มิหนำซ้ำเหล็กเมื่อถูกน้ำนานเข้าก็เกิดสนิมได้อายุการใช้งานก็สั้นลงไปอีก ราคาเหล็กก็แพงต้นทุนสูงขึ้นอีกมากเลยทีเดียว

เราขอแนะนำนวัตกรรมใหม่รั้วตาข่าย – ที่ได้รับการออกแบบมาให้มีความคงทนถาวร อายุการใช้งานนานกว่า 40 ปี ใช้กันจนลืมเวลาเปลี่ยนกันไปเลย การใช้ลวดตาข่ายเพื่อทำค้างไม้เลื้อยนั้นมีข้อดีที่น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย เมื่อติดตั้งแล้วยังดูสวยงาม ทำความสะอาดก็ง่าย ไม่เป็นสนิมให้ต้องรำคาญใจอีก ลองมาดูตัวอย่างการใช้รั้วตาข่ายสำหรับทำค้างไม้เลื้อยกันดีกว่า แม้ว่าเสาหลักอาจยังจำเป็นต้องใช้เหล็กอยู่เพื่อความมั่นคงนั่นเอง แต่ในองค์ประกอบย่อยอื่น ๆ คุณสามารถนำรั้วตาข่ายมาติดตั้งได้ทันทีใช้เวลาน้อยกว่าการเชื่อมยึดเหล็กจนกลายเป็นค้างตั้งเยอะ หากค้างที่คุณต้องการเป็นค้างต่ำไม่สูงมาก ก็ทำเสาหลักและโครงหลักสำหรับยึดกับลวดตาข่ายก็เพียงพอแล้ว แบบง่ายที่สุดก็คือทำเป็นแนวราบให้พืชนั้นพันขึ้นมาจากเสาหลักแล้วเลื้อยไปพักบนรั้วตาข่าย หากต้องการให้เป็นแนวเอียงก็ติดตั้งเสาแต่ละข้างให้มีความสูงต่างกันตามต้องการ มีโครงหลักเช่นเดิม แล้วจึงค่อยยึดลวดตาข่ายเข้ากับโครงหลักเป็นอันเสร็จงาน

 

หากต้องการค้างที่สูง ก็เพิ่มโครงหลักเข้าไป ต้องการเป็นโดมโค้งก็ใช้เหล็กเส้นดัดโค้งแต่ควรเลือกใช้ขนาดที่ใหญ่หน่อยเพื่อจะได้รองรับน้ำหนักได้มากขึ้น เมื่อขึ้นโครงเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ใช้รั้วตาข่ายปูตามแนวจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งตามแนวขวาง(ขวาไปซ้าย หรือ ซ้ายไปขวา) ทำการยึดปลายทั้งสองข้างของรั้วตาข่ายตัดปลายเก็บส่วนที่เกินออกเพื่อความปลอดภัย จากนั้นก็ขยับไปปูตามแนวขวางต่อจากการปูแต่ละครั้งไปเรื่อย ๆ จนสุดความยาวของโครงก็เสร็จเรียบร้อย ใช้เวลาไม่นานเลย ทีนี้ไม้เลื้อยก็จะพันขึ้นตามโครงจากด้านข้างทั้งสองข้างขึ้นไปหาด้านบนเมื่อออกผลผลก็จะห้อยลงมาใต้รั้วตาข่าย เก็บก็ง่ายผลก็สมบูรณ์โตได้เต็มที่ ขายก็ได้เต็มที่ มีแต่ได้กับได้ เพียงแค่เปลี่ยนมาใช้รั้วตาข่ายในการทำค้างไม้เลื้อยเท่านั้นเอง

Write a Reply or Comment