ระบบจัดการปศุสัตว์โดยใช้รั้วตาข่าย

รั้วตาข่ายล้อมแพะ

ระบบจัดการปศุสัตว์โดยใช้รั้วตาข่าย

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังวางแผนการจัดการระบบจัดการปศุสัตว์อยู่ แล้วกำลังกังวลว่าต้นทุนการทำระบบนั้นจะบานปลายแล้วล่ะก็ แนะนำให้ลองศึกษาวิธีการจัดการด้วยรั้วตาข่าย ดู ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุนในการผลิตได้แล้วก็ยังมีการจัดการด้านอื่น ๆ ได้ง่ายกว่า ทำความสะอาดง่ายสะดวก เมื่อลองพิจารณาระบบการจัดการปศุสัตว์โดยใช้รั้วตาข่ายแล้วนั้น

นอกเหนือไปจากการวางทิศของโรงเรือนให้หันตามแนวตะวันออกตะวันตกแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องแสงเลยก็คือเรื่องลม ที่ต้องการให้พัดผ่านโรงเรือนเพื่อกำจัดเรื่องกลิ่นและความอับชื้นที่เฉพาะแสงทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพต้องอาศัยลมเป็นอีกตัวช่วยหนึ่ง โรงเรือนแบบเดิมทำด้วยไม้หรือปูนปัญหาที่พบมาก็คือความอับชื้นและเกิดแบคทีเรียขึ้นได้ง่าย ซึ่งแบคทีเรียนี่เองที่เป็นบ่อเกิดของโรคหลายโรคเลยทีเดียว

หากคุณวางแผนใหม่โดยใช้รั้วตาข่ายในการจัดการระบบปัญหาเหล่านี้จะหมดไปทันทีเพราะรั้วตาข่ายระบายอากาศได้ดีกว่าแน่นอนอยู่แล้วความอับชื้นที่จะเกิดขึ้นก็จะถูกลมพัดออกไปแสงที่สาดเข้ามาภายในโรงเรือนตอนเช้ากับตอนบ่ายจะช่วยกำจัดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลายท่านก็อาจเกิดข้อสงสัยขึ้นได้ว่าหากเกิดลมหรือฝนขึ้นมาจะทำอย่างไร? จะไม่ยิ่งทำให้ระบบปศุสัตว์นั้นยิ่งแย่ไปกันใหญ่หรือ? ก่อนเสนอแนวทางแก้ไขนั้นคุณเองก็จะต้องระลึกและสังเกตให้ได้ก่อนว่าบ้านเรานั้นในหนึ่งปีมีฝนตกเพียงแค่ช่วงระยะเวลาไม่ถึง 3 เดือนและใน 3 เดือนนั้นก็ไม่ได้ตกทุกวันเสียด้วยเพราะฉะนั้นปัญหานี้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เลย

มาดูวิธีแก้ปัญหากัน ฝนที่ตกนั้นมี 2 ประเภทคือฝนตก กับฝนฟ้าคะนอง หากฝนตกอย่างเดียวการกระเซ็นของน้ำฝนนั้นกินระยะไม่มากนัก การทำโรงเรือนก็เพียงแค่กันรั้วให้เลยขอบด้านในของหลังคามาราวเมตรครึ่งก็แก้ปัญหาได้แล้วไม่ยาก ยกพื้นโรงเรือนให้สูงจากพื้นราว 30 – 50 ซม. ถ้ากังวลมากอาจกั้นผนังขึ้นมาซัก 50 ซม. – 1 ม. ก็ได้ไม่ว่ากัน สำหรับฝนฟ้าคะนองนั้นอาจวางแผนไว้ล่วงหน้าด้วยการเตรียมพลาสติกใสหรือไม่ก็ผ้าเต๊นท์เพื่อกันฝนสาดเป็นการชั่วคราวก็ช่วยลดต้นทุนในการจัดการปศุสัตว์ได้มากโขแล้ว นี่เป็นเพียงแค่แนวทางเบื้องต้นเท่านั้น สำหรับท่านใดสนใจการจัดการปศุสัตว์แต่ละชนิดโดยเฉพาะก็ลองติดตามอ่านวิธีการปรับใช้รั้วตาข่ายในงานปศุสัตว์เฉพาะทางกันต่อไป ไม่ว่าจะเป็น “รั้วตาข่ายเพื่อฟาร์มไก่ รั้วตาข่ายสำหรับเลี้ยงเป็ด หรือรั้วตาข่ายในคอกหมู ฯ ” ทุกแบบล้วนเป็นตัวช่วยลดต้นทุนให้คุณได้ทั้งสิ้นลองนำไปลองประยุกต์ใช้ดูกันก็ได้นะ

Write a Reply or Comment